10 vấn đề thường gặp khi đi du lịch nước ngoài và cách giải quyết

Tháng Sáu 4, 2021

10 Rắc rối thường gặp khi đi du lịch nước ngoài 

Làm thế nào để tránh các vấn đề rắc rối này?

Các giải pháp để giải quyết những rắc rối, giúp chuyến đi của bạn thành công

Đi du lịch ra khỏi nhà một thời gian dài, đôi khi cũng gặp phải những vấn đề nảy sinh. Sau đây chúng tôi xin đưa ra 10 vấn đề thường gặp, cách né tránh và giải quyết chúng.

Chúng ta đi du lịch là để khám phá, trải nghiệm những nơi mới mẻ. Trong cuộc đời đi du lịch của mình đã có những niềm vui, những khám phá thú vị, hoàn hảo, nhưng không thể chắc chắn lúc nào cũng trơn tru. Vậy nên chúng ta cần chuẩn bị một số thứ như cách ứng xử, sự sáng tạo, linh hoạt khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Đấy cũng là những điều đặc biệt giúp bạn trưởng thành hơn khi đi du lịch.

Tình huống xảy ra có thể khác nhau, tuy nhiên cũng có một số vấn đề chung cần lưu ý cho bạn.

Dưới đây là 10 vấn đề phổ biến bạn nên tránh

cẩm nang du lịch

1. Bị lạc

Không phải ai cũng có năng khiếu về xác định vị trí, bản đồ,… Nếu bạn bị lạc đó là một cảm giác thật kinh khủng, bạn sẽ lo lắng, hốt hoảng, tim đập thình thịch. Lo lắng nhất nếu bạn sắp bị muộn giờ khởi hành, giờ ra sân bay, …

Bị lạc có thể ở nhà ga, siêu thị, khu điểm du lịch, trong thành phố, trong rừng, …

Ngày nay công nghệ 4.0 sẽ giúp bạn giải quyết việc này dễ dàng hơn

Giải pháp là: Sử dụng điện thoại thông minh. Trước khi rời nhà bước vào chuyến đi, bạn hãy tải xuống Google Map và sau đó tải xuống bản đồ ngoại tuyến cho bất kỳ nơi nào bạn sẽ đến trong hành trình để sử dụng ngay cả khi không có internet.

Tuy nhiên còn một điều phải chú ý là Pin điện thoại. Trường hợp hết Pin xem như xong.

Tuy vậy hãy luôn chuẩn bị bút và giấy, viết xuống những điểm đến để đề phòng trường hợp hết pin hoặc mất điện thoại.

Dù gì cũng đừng hoảng sợ. Khi bạ lạc hãy ngồi xuống, và hít thở thật sâu. Tìm một người để hỏi đường. Nếu bạn không rành ngôn ngữ ở nơi ấy hãy đưa cho họ xem địa chỉ bạn đã viết ra giấy.

Cẩm nang du lịch

Lưu bản đồ, google map, các điểm đến của bạn trong điện thoại, email, sổ tay nhé

2. Bắt cóc

Trên thế giới vẫn còn có một số quốc gia nguy hiểm hơn một số quốc gia khác. Hãy kiểm tra các cảnh báo trước khi chúng ta đến thăm nơi ấy, nhất là những cảnh báo của chính phủ.

Bạn cũng nên kiểm tra thông tin nơi đến từ các nhóm trên Facebook, các diễn đàn du lịch. Tuy nhiên bạn phải lựa chọn và phân tích thông tin, không nên tin vào tất cả những thứ bạn đọc. Nhiều chỉ dẫn thiếu chính xác mà chỉ là ý kiến chủ quan của người viết.

Bạn nên làm gì khi bị tấn công? Đừng quá hoảng sợ, hãy báo ngay với cảnh sát gần nhất. Bạn sẽ cần một số tham chiếu để yêu cầu bảo hiểm của mình. Khi xong việc sẽ xem xét đến khía cạnh tình cảm, tinh thần. Thường sau khi bị tấn công: Đánh đập và cướp tài sản, … Nạn nhân bị xúc động, thậm chí một thời gian dài đến một vài ngày không muốn ra ngoài vì ám ảnh và nghi ngờ mọi ngiười. Người bị hại sẽ luôn tự vấn với các câu hỏi như: Tại sao lại là tôi? Tôi làm gì sai ư? Tôi sai ở đâu?

Đáng tiếc là phải mất một thời gian nạn nhân mới chấp nhận được đều này: rằng mình không hề quen biết với những kẻ tấn công, chỉ là một sự ngẫu nhiên gặp bọn người xấu. Điều này rất đơn giản nhưng vô cùng quan trọng giúp nạn nhân vượt qua và thay đổi cảm xúc tích cực hơn.

Hãy hiểu rằng phần lớn mọi người đều rất tuyệt vời. Đừng để một vài kẻ không ra gì làm hỏng hành trình của bạn

Cẩm nang du lịch

Luôn bình tĩnh để nghĩ cách giải quyết cho dù tình huống nào

3. Mất điện thoại

Việc này có vẻ trầm trọng hơn vì hầu hết mọi người ngày nay đều gắn bó mật thiết với chiếc điện thoại. Mọi thông tin, công việc đều giải quyết và lưu trữ trên điện thoại.

Hãy tìm đến đồn cảnh sát gần nhất. Thông báo cho người thân và gia đình biết bạn bị đánh cắp điện thoại. Bạn hãy tìm mọi cách tốt nhất để khóa truy cập vào tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng. Bạn nhờ người thân giúp đỡ, mặt khác bạn cố gắng dùng máy tính từ nước ngoài để khóa thẻ, tuy vậy hơi chút rắc rối vì lý do bảo mật.

Hãy chắc chắn bạn nhớ tất cả mật khẩu. Luôn có địa chỉ email dự phòng để nhập những mã bảo mật.

Hãy chú ý giữ tài sản của bạn trong tầm mắt mình và tầm kiểm soát của bạn

Cẩm nang du lịch

Luôn chuẩn bị sãn cho các tình huống

4. Bị ốm

Ốm đau nhiều dạng cũng thường xảy ra khi bạn đi du lịch

Say tàu xe: Có một số người chị bị say xe ở một, hai phương tiện cụ thể nào đó. Cũng có người cứ đi là say xe.

Nếu bạn không có thuốc tránh say thì có một cách bạn nên dùng thử. Hãy hạn chế sự kích thích như nhìn ra cửa sổ nơi những tòa đi qua đi lại. Hãy tập trung vào hơi thở của mình, tập trung vào lưng ghế phía trước thôi.

Hãy trò chuyện với mọi người xung quanh, nghe nhạc hoặc tìm những cảm giác thay thế khác

Nhiều người lại bị say máy bay, giờ giấc vì những sinh hoạt đảo lộn trong chuyến bay kéo dài

Máy bay trễ: cũng mang đến cảm giác bồn chồn khó chịu, do không thể ngủ được.

Hãy ra ngoài tản bộ, tập thể dục, hít thở không khí trong lành hoặc đọc sách, ngồi thiền để không phải tập trung vào cảm giác khó chịu khi chờ đợi

Bị côn trùng cắn: Cách tốt nhất là mặc kín, cố gắng không gãi. Hãy luôn mang theo một loại thuốc hoặc tinh dầu xử lý côn trùng cắn. Có thể tham khảo người địa phương. Muỗi thường hoạt động mạnh từ hoàng hôn đến bình minh, hãy mặc kín khi đi ra ngoài những giờ này và mang theo dầu chống côn trùng. Nếu bị cắn đến phát ốm thì phải đi khám ngay

Cháy nắng: ngay cả khi trời không nắng và nhiều mây cũng hãy đeo kính để bảo vệ mắt, đặc biệt là tia cực tím UV. Tha chống nắng trước khi ra ngoài 30′ và sau 2 tiếng. Tác dụng của cháy nắng rất khủng khiếp.

Hãy cố gắng tránh cháy nắng bằng mọi giá, và tuyệt đối nên sử dụng kem chống nắng để bảo vệ sức khỏe của làn da.

Ngộ độc thực phẩm: Là điều rất dễ xảy ra, nhất là khi bạn trải nghiệm thức ăn đường phố, đồ ăn vặt tự do ngoài đường. Triệu chứng có thể là buồn nôn, co thắt dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Thức ăn ô nhiễm có thể tấn công bạn trong vòng vài giờ. Hãy mang theo môt số thuốc chống tiêu chảy. Thực sự chúng ta cũng nên mang theo người một ít giấy vệ sinh và khăn ướt để luôn sãn sàng có để sử dụng.

Thực ra, thuốc tiêu chảy là cách cuối cùng bạn sử dụng, vì bạn cũng cần phải đào thải chất ô nhiễm ra ngoài cơ thể. Hãy uống nhiều nước để tự làm sạch cơ thể. và xác định trong 1-2 ngày bạn sãn sàng cho việc chạy vào nhà vệ sinh.

Cẩm nang du lịch

Cẩm nang du lịch – Giúp bạn trong tình huống bất ngờ

5. Không sử dụng được ngôn ngữ nước sở tại:

Không giao tiếp được với người bản xứ khiến bạn bị cảm thấy ức chế, cô đơn, xen lẫn sự thất vọng và dễ phẫn nộ.

Mặc dù vậy bạn hãy nỗ lực thể hiện sự sáng tạo trong giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể. Đừng ngại vì bạn đang ở nước ngoài. Cũng chẳng ai phán xét bạn trừ chính bản thân bạn.

Rõ ràng đấy không phải ngôn ngữ của bạn nên bạn không giao tiếp giỏi là bình thường. Tuy nhiên, trong tình huống cụ thể hãy cố gắng biểu đạt bằng những phương pháp khác.

Bạn nên dành thời gian nghiên cứu trước một số từ và cụm từ giao tiếp quan trọng thông thường khi đi du lịch

Cẩm nang du lịch

Cẩm nang du lịch

6. Sự cô đơn

Đôi khi cảm giác cô đơn ập đến gây ảnh hưởng đến chúng ta, đặc biệt những người trầm cảm hoặc dễ xúc động. Kể cả những người mạnh mẽ, sự cô đơn ập đến có thể làm ảnh hưởng chất lượng chuyến đi của bạn

Quan trọng hãy nhận thức cảm xúc của mình và làm chủ nó. Câu nói kinh điển là: Bạn không bao giờ cô đơn khi đi du lịch. Hãy tiếp cận với người đồng hành. Hãy cởi mở, chia sẻ, trao đi nụ cười và những cái bắt tay, cái ôm chân thành bạn sẽ không bao giờ cô đơn

Cẩm nang du lịch

Luôn giữ cảm xúc tích cực, năng lượng

7. Cháy túi:

Quả là vấn đề lớn mà không ai muốn nó xảy đến với mình. Đôi lúc nó vẫn xảy ra.

Để tránh gặp việc hết tiền trong chuyến đi, trước khi đi du lịch bạn hãy nghiên cứu về chi phí sinh hoạt và các khoản cần chi tiêu đột xuất cho chuyến đi để chuẩn bị ngân sách.

Tiết kiệm những khoản chi phí không cần thiết và luôn có một khoản ngân sách không đụng đến, có sãn tiền trong thẻ tín dụng, ít nhất phải đủ tiền cho hành trình bay về

Cẩm nang du lịch

Luôn bình tĩnh, hít thở sâu, tìm cách gỡ tình huống

8. Nhỡ chuyến bay

Các hãng hàng không không có nghĩa vụ giúp bạn nếu đó là lỗi của bạn.

Hãy đặc biệt quan tâm đến giờ khởi hành của các chuyến bay. Bạn phải dự phòng tất cả mọi tình huống xảy ra và có thời gian đủ để dự phòng tình huống bất ngờ.

Nếu bạn chắc chắn không kịp giờ bay, hãy tính giải pháp thay thế như đổi vé, đổi giờ bay và trả phí.

Nếu nhỡ chuyến bay hoàn toàn do lỗi của bạn thì hãy lịch thiệp mong cầu sự gíup đỡ của nhân viên hàng không và tuyệt đối không được nổi nóng với họ.

Nếu bạn lên được chuyến bay kế tiếp thì quá tốt. Nếu phải chờ đợi thêm 1 khoảng thời gian, hãy bổ sung ngay 1 số dịch vụ Airbnb, và đừng để sự việc trầm trọng hơn. Khuyên bạn bình tĩnh và làm chủ cảm xúc.

Nếu là lỗi của hàng không, bạn cũng cần bình tĩnh để phân tích bồi thường. Một số hãng không có bồi thường như cung cấp phòng miễn phí hoặc nâng hạng vé.

Cũng có những hãng bồi thường cho khách lưu lại tại khách sạn 5 sao, đưa đón và bữa ăn miễn phí thậm chí thêm quà. Đôi khi lỡ một chuyến bay cũng là một trải nghiệm, một bài học kinh nghiệm du lịch hữu ích.

Cẩm nang du lịch

Cẩm nang du lịch – Đi một ngày đàng học một sàng khôn

9. Hành lý thất lạc

Đây là một vấn đề dễ gây bực bội, phẫn nộ khi bạn đã nhận code gửi hành lý, bay đến nơi và không nhận được lại ngay hành lý của mình. Nếu nó xảy ra trong đầu hành trình là một thảm họa.

Điều này hoàn toàn không thể dự phòng trước. Thông thường khoảng 2/1000 tỉ lệ hành lý thất lạc

Hãy để 1 bộ đồ trong hành lý xách tay phòng khi hành lý ký gửi bị thất lạc. Nếu hành lý không đến nơi, hãy liên lạc với phòng thất lạc hành lý để làm thủ tục cho nó. Trước khi rời sân bay, hãy đảm bảo chính xác thủ tục. Hai bên đều có đầy đủ thông tin chi tiết về nhau

Cẩm nang du lịch

Tìm hành lý thất lạc

10. bất đồng với bạn đồng hành

Nếu bạn đi du lịch với một người bạn, một đối tác, người thân, sự đỗ vỡ mối quan hệ cũng gây trở ngại lớn cho chuyến đi, nhất là khi các bạn phải cùng nhau 24/7.

Lời khuyên cho bạn là hãy làm chủ cảm xúc. Đứng về phía người đối diện để hiểu họ. Hãy rộng lượng và tha thứ

Cẩm nang du lịch

Luôn làm chủ cảm xúc, mỉm cười và rộng lượng

Thân ái,

Nguyễn Thị Xuân Lan – CEO Golden Life Travel

Tìm chúng tôi Công ty du lịch uy tín Quy Nhơn theo những cách dưới đây:

Email: info@goldenlife.vn
Hotline: 1900 599946

 

Gọi ngay để được tư vấn
Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn