Bảo tàng Quang Trung | Điểm đến lịch sử phải đi khi du lịch Quy Nhơn 2023

Tháng Mười Một 17, 2022

Bảo tàng Quang Trung ở đâu?

Nhắc đến Bình Định người ta thường nghĩ ngay đến phong trào khởi nghĩa Tây Sơn vào những năm thế kỷ 18 của ba anh em họ Nguyễn: Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ. Là một địa điểm du lịch không nên bỏ qua khi đến Bình Định. Là nơi thờ của người anh hùng có công lớn đối với dân tộc – Quang Trung.
Bảo tàng lấy tên từ tên người anh hùng Quang Trung – Nguyễn Huệ, là nơi lưu giữ những hiện vật lịch sử của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn cũng là nơi lưu giữ dấu tích của 3 anh em họ Nguyễn. Xây dựng trên quê hương người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ, bên bờ bắc sông Kôn thuộc làng Kiên Mỹ, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn 45 km về phía Tây Bắc.


Lịch sử hình thành Bảo tàng Quang Trung

Bảo tàng này được thành lập vào năm 1978,trên khuôn viên 95km2. Bảo tàng được thiết kế theo lối trang nghiêm, hài hòa với cảnh quan cùng việc kết hợp sử dụng lối kiến trúc vừa cổ kính vừa hiện đại. Nơi đây có Khu Điện Thờ Tây Sơn Tam Kiệt, cây me, giếng nước được vinh dự xếp hạng di tích quốc gia vào năm 1979.
Có thể nói rằng điều làm nên giá trị của khu Điện Thờ Tây Sơn không phải là kiến trúc mà chính là do giá trị văn hóa mà nơi đây lưu giữ. Mặc cho sự trả thù của nhà Nguyễn, nhân dân Tây Sơn vẫn bí mật xây Tây Sơn Tam Kiệt để tưởng nhớ 3 người anh hùng áo vải của dân tộc.


Khu vực bảo tàng Tây Sơn Quang Trung Bình Định được thiết kế với cấu trúc 9 phòng trưng bày lưu giữ khoảng trên 11.000 hiện vật quan trọng liên quan đến khởi nghĩa Tây Sơn và 3 anh em họ Nguyễn.
Nằm trong quần thể bảo tàng là điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt cùng các danh tướng thân cận, dưới sự chung tay góp sức của đông đảo nhân dân, vào năm 1958 điện thờ chính thức được khởi công xây dựng và hoàn thành vào năm 1960 ngay trên nền nhà cũ của ba em nhà Tây Sơn, với diện tích lên tới 2.325m2.

Thiết kế của Bảo tàng Quang Trung

Bảo tàng được thiết kế với bố cục cân đối, tỏa tròn ra tứ hướng và tụm lại vào điểm chính giữa – nơi đặt tượng đài Quang trung – Nguyễn Huệ. Từ xa trông vào ta thấy bao quanh bảo tàng Quang Trung Bình Định là “khí chất” cổ xưa với những lớp mái ngói đỏ gạch, cong cong chạm khắc những hình uốn lượn điêu nghệ.


Trước sân có cổng tam quan, kế đó là nhà bia ghi công lao của vị anh hùng Quang Trung bằng chữ quốc ngữ. Chính điện được chia thành ba gian, gian giữa thờ Nguyễn Huệ, gian bên trái thờ Nguyễn Nhạc, gian còn lại thờ Nguyễn Lữ. Hai đầu hồi điện đặt ban thờ các văn thần, võ sĩ nhà Tây Sơn: Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Trần Quang Diệu, Ngô Văn Sở, Trần Văn Kỷ, Võ Văn Dũng…
Cho đến nay, trong khu vườn cũ của gia đình nhà vua Quang Trung vẫn còn lưu giữ 2 di tích cực kỳ quý giá: giếng nước xưa và cây me cổ thụ, tương truyền lại là có từ thời Hồ Phi Phúc (thân sinh của ba anh em nhà Tây Sơn). Giếng nước cổ nằm bên phải điện Tây Sơn với đường kính là 0,9m. Nguyên tác được xây bằng đá ong và không sâu như bây giờ bởi sau này dân làng mới trùng tu để làm giếng chung cho cả làng.


Kế bên trái điện là cây me cổ to lớn tỏa bóng mát một góc vườn, theo người dân nơi đây kể lại, chu vi gốc cây lên tới 3,5m. Sau một ngày dài tới đây thăm quan di tích và học hỏi về lịch sử còn gì bằng khi được ngồi dưới gốc me già múc một gáo nước thiêng uống để làm tăng thêm nhuệ khí như người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ.

Ý nghĩa văn hóa lịch sử của Bảo Tàng Quang Trung

Bảo tàng Quang Trung Bình Định không chỉ là nơi lưu giữ những hiện vật lịch sử mà còn là nơi lưu truyền tinh thần võ thuật dân tộc Tây Sơn – môn võ thuật truyền thống của Bình Định. Để làm tăng thêm tính sinh động cho những bài múa võ, người dân nơi đây còn cho tái hiện màn trống trận năm xưa của vua Quang Trung. Mỗi bài trống trận đều gồm có 3 phần: xuất trận, công thành, khải hoàn… Nhưng điểm đặc biệt ở đây là không hề có hồi trống thu quân, bởi người đời truyền tai nhau rằng trong cuộc đời thân trinh của “người anh hùng áo vải đất Tây Sơn” chưa một lần thất trận, chưa một lần phải thu quân, cứ chiến thắng liên tiếp như hồi trống dồn dập không dừng.
Hàng năm, cứ vào dịp 5/1 âm lịch, nhân dân các nơi lại tựu về bảo tàng để làm lễ tưởng niệm vị tổng chỉ huy cuộc khởi nghĩa Tây Sơn vĩ đại (hay còn gọi là lễ Đống Đa).

Bảo tàng Quang Trung là điểm du lịch hấp dẫn của Bình Định, hàng năm đã thu hút hàng chục vạn lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghiên cứu, học tập, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ người Việt Nam.

 

 

Quý khách có nhu cầu đặt tour liên hệ 1900 599946

Tham khảo thêm các chương trình tour 1 ngày Quy Nhơn – Phú Yên 2023

Tour Quy Nhơn – city tour 1 ngày

Tour Kỳ Co – Eo Gió 1 ngày

Tour Kỳ Co – Hòn Khô – Eo Gió 1 ngày

Tour Bảo tàng Quang Trung – Hầm Hô

Tour Hòn Khô ( đón tại bến thuyền)

Tour Kỳ Co ( đón tại bến thuyền)

Tour Hòn Khô – Eo Gió – Trung Lương 1 ngày

Tour Kỳ Co – Eo Gió – Trung Lương 1 ngày

Tour khám phá tháp Chăm Bình Định 1 ngày

Tour Phú Yên hoa vàng cỏ xanh 1 ngày

 

Gọi ngay để được tư vấn
Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn