CHÙA BÀ THIÊN MỤ – CHÙA BÀ NƯỚC MẶN Ở TUY PHƯỚC, BÌNH ĐỊNH

Tháng Bảy 3, 2021

CHÙA BÀ NƯỚC MẶN Ở ĐÔ THỊ NƯỚC MẶN

( Nay thước Tuy Phước, Bình Định, Việt nam )

Chùa Bà Thiên Mụ còn có tên gọi Nước Mặn, một điểm đến tâm linh nổi tiếng suốt ba thế kỉ, từ thế kỉ XVI đến thế kỉ XVIII, nơi đây lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần to lớn của vùng Nước Mặn.
Hàng năm Lễ hội Đô thị Nước Mặn được tổ chức rất lớn trong ba ngày: ngày cuối tháng Giêng âm lịch và ngày 1, ngày 2 của tháng 2 âm lịch.
Chùa Bà Nước Mặn nằm ở thôn An Hòa, xã phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Nơi trước kia được gọi tên Đô thị Nước Mặn, một thương cảng Sông phồn thịnh của Xứ Đàng Trong.
Chùa Bà Thiên Mụ

Chùa Bà Thiên Mụ – Hay còn gọi Chùa Bà Nước Mặn, Tuy Phước Bình Định

Khoảng thế kỉ XVI người Hoa từ Quảng Đông, Phúc Kiến dong thuyền tiến về phương Nam, xin chúa Nguyễn cho nhập cư vào Nước Mặn, mở phố lập làng, buôn bán cùng người Việt.
Khi người Hoa đến, họ lập chùa Ông, thờ quan Thánh, chùa Bà thờ Bà Thiên Hậu ( Tức vợ của Trời ). Thiên Hạ Thánh Mẫu là nhân vật huyền thoại có công cứu vớt các tàu thuyền mắc nạn trên biển.
Người đi biển quanh năm cưỡi trên đầu sống ngọn gió, luôn cảm thấy nhỏ bé trước biển cả, sóng dữ nên cầu nguyện được che chở bởi Bà Thiên Hậu. Các tàu thuyền thường đặt bàn thờ đầu mũi thuyền cúi khấn vái Bà phù hộ cho khi lênh đênh trên sóng nước.
Tục thờ Bà Thiên Hậu của người Hoa du nhập khắp Việt Nam, kể cả Xứ Đàng Ngoài lẫn Xứ Đàng Trong. Ở đâu có người Hoa sinh sống, buôn bán thì ở đó có thờ Bà Thiên Hậu như: Nước Mặn – Bình Định, Hội An – Quảng Nam, Phố Hiến – Hưng yên, Vũng Lấm – Phú Yên
Chùa Bà Thiên Hậu là một ngôi chùa Lâu đời, kiến trúc hình chữ Nhất cổ xưa, cổng Tam Quan trang trí rồng phượng bằng các mảnh ghép sứ. Chùa được gắn các vật linh thiêng như Hổ, Kỳ Lân, Rùa, Rồng. Chùa Bà Thiên Hâu hiện thân cho sụ bao dung, che chở cho dân lành. Là nơi người dân gửi trọn niềm tin khi dong thuyền xa khởi và mong mỏi một mùa cá tôm bội thu, buôn may bán đắt.
Lễ Hội Đô Thị Nước Mặn được tổ chức thường niên tại chùa Bà, thể hiện tinh thần hòa hợp, giao thoa văn hóa, tâm linh Việt – Hoa.
Chùa Bà Thiên Mụ hay Chùa Bà Nước Mặn

Chùa Bà Thiên Mụ hay Chùa Bà Nước Mặn từ mặt trước

Ngày nay Đô Thị Nước Mặn suy tàn cùng với sự biến thiên thăng trầm của vùng đất. Sự bồi đắp địa chính làm tàu thuyền không vào được nữa, mất đi cảng Sông khiến Đô Thị Nước mặn không khác gì những miền quê yên ả như bao miền quê miền trung Việt Nam. Tuy vậy Lễ hội Đô Thị Nước MặnChùa Bà Nước Mặn vẫn được tổ chức như một hoài niệm về quá khứ – về một thương cảng phồn vinh tấp nập tàu thuyền buôn bán ra vào.
Những giáo sĩ truyền giáo đến đất này để mang đạo Thiên Chúa vào Xứ Đàng Trong. Tại khu vực này cũng hình thành nhiều xóm đạo, nhiều nhà thờ như nhà thờ Gò Thị, nhà thờ Lòng Sông,…
Chùa Bà Thiên Mụ

Chùa Bà Thiên Mụ hay Chùa Bà Nước Mặn – Di tích Văn Hóa Cấp Tỉnh

Tại Chùa Bà Nước Mặn, các vị thần được sùng bái của người Việt, người Hoa đều được rước về thờ cúng.
Trong lễ hội, tế thần chính là nghi thức tín ngưỡng, sau đó mới đến phần hội để phô diễn những nét đẹp trong đời sống văn hóa, tâm linh Nước Mặn xưa.
Đầu tiên là những nghi thức rước các biểu trưng trên đường phố để tưởng nhớ, suy tôn công lao khai sáng của cha ông biến vùng sình lầy ven biển thành một đô thị sầm uất phồn vinh của Xứ Đàng Trong thời bấy giờ.
Những biểu trưng như hình người đốn cây khai hoang, phá rừng ngập mặn, người vỡ ruộng be bờ, bủa lưới bắt cá hay chăn nuôi trồng trọt,… được cung kính đặt lên kiệu nối tiếp nhau khiêng đi. Rồi những biểu trưng tàu thuyền, những thủy thủ vạm vỡ đương đầu với sóng gió đến Nước Mặn được rước đi. Tiếp đến là các trò chơi dân gian như đánh đu, kéo co, đấu võ, hô bài chòi, …
Qua thời gian, các cuộc chiến tranh tàn khốc nhiều đền miếu bị phá hủy, nay chỉ còn chùa Bà Nước Mặn. Vậy nên chùa Bà được thờ cả thần Hoàng Thành, Bà Mụ hai bên.
Chùa Bà Nước Mặn – Di tích lịch sử cấp tỉnh, một chứng nhân lịch sử, lưu giữ trong mình một cuộc sống tâm linh của một vùng đất, nơi con người đến để cảm nhận sự thông linh với các vị thần, chia sẻ cầu nguyện về những mơ ước trong cuộc sống, dù ở bất kì giai thời nào.
Nguyễn Thị Xuân Lan – CEO Golden Life Travel
Nhận Tổ chức Du lịch – Sự Kiện
Hotline: 1900 599946
Gọi ngay để được tư vấn
Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn