CHÙA LONG PHƯỚC BÌNH ĐỊNH – NGÔI CHÙA VÕ THUẬT

Tháng Bảy 4, 2021
CHÙA LONG PHƯỚC – NGÔI CHÙA VÕ THUẬT
Chùa Long Phước được mệnh danh như ngôi chùa Thiếu Lâm Tự của Việt Nam. Chùa nổi tiếng về võ thuật. Các thầy trụ trì đều là võ sư danh tiếng Bình Định, trong đó phải kể đến Sư Ông Thích Hạnh Hòa, Thầy Thích Vạn Nguyên… Chùa đã đào tạo ra nhiều lớp võ sư từ nhiều năm trước và hiện tại đang dẫn dắt nền võ thuật Bình Định.
Chúng tôi có mặt tại Chùa Long Phước một buổi chiều thứ 7 tháng 5 năm 2018 trong buổi dã ngoại cùng đội nhóm Golden Life hàng tuần. Hôm nay chúng tôi về Tuy Phước. Sáng chúng tôi khảo sát Tháp Bánh Ít, chiều nay chúng tôi có mặt tại Chùa Long Phước với lời hẹn cùng Thầy Thích Vạn Nguyên để tìm hiểu thêm về Ngôi Chùa Võ Thuật Long Phước
Chùa Long Phước - Ngôi Chùa Võ Thuật

Chùa Long Phước – Ngôi Chùa Võ Thuật tại Bình Định

Chùa Long Phước nằm trên một khuôn viên rộng lớn giữa những cánh đồng lúa xanh mướt của thôn Tân Thuận, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước tỉnh Bình Định.
Sự tĩnh lặng, thanh bình của không gian xung quanh ngôi chùa tạo cho du khách không gian u tịch, thư thái, trở về về tâm an lành, tạm lánh xa những bộn bề của cuộc sống mưu sinh, bon chen danh lợi ngoài đời thường.
Ngôi chùa nổi tiếng không chỉ vì nó là điểm đến tham quan, vãn cảnh trong tour du lịch tâm linh Bình Định, mà còn vì Long Phước là một võ đường danh tiếng bậc nhất Bình Định, lò võ này đã đào tạo nên nhiều cây đa cây đề trong làng võ Bình Định. Nhiều lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao, Trung tâm Võ Cổ Truyền Bình Định đã xuất thân tu luyện võ thuật từ Lò Võ Chùa Long Phước.
Chùa Long Phước Bình Định

Chùa Long Phước Bình Định. Gặp Gỡ Sư Ông Thích Hạnh Hòa, Sư Thầy Thích Vạn Nguyên và Câu Lạc Bộ Võ sinh Chùa Long Phước

Tiếp chúng tôi tại Chùa Long Phước, Đại Đức Thích Vạn Nguyên vui vẻ kể cho chúng tôi về sinh hoạt võ thuật trong chùa, sự luyện tập của các võ sư võ sinh nơi đây.
Chùa Long Phước - Ngôi Chùa Võ Thuật

Chùa Long Phước – Ngôi Chùa Võ Thuật – Nét đẹp rêu phong cổ xưa

Dự Án Trung Tâm luyện Võ Chùa Long Phước

Thầy Vạn Nguyên cho hay sau Tết âm lịch Kỉ Hợi chùa sẽ khởi công xây dựng công trình Trung tâm Luyện Võ Chùa Long Phước: Sẽ có Nhà thi đấu bài bản ở tầng 1, Nhà Thờ Tổ tầng 2, Phòng trưng bày những binh khí, những hình ảnh, vật phẩm tư liệu, lịch sử của chùa, hai bên là 2 dãy nhà ở cho võ sư, võ sinh, sân tập võ nằm trung tâm – một không gian rộng lớn chính giữa.
Bản thiết kế đã hoàn thành, nhưng vì kinh phí xây dựng công trình Chùa Long Phước – Chùa Võ Thuật đến từ các Mạnh Thường Quân, Phật Tử của chùa nên thực chất Thầy cũng chưa biết công trình sẽ hoàn thành khi nào, có kinh phí đến đâu thì làm đến đó. ( Thầy cười hồn nhiên chỉ 1 chút xíu ưu tư ).
Hiện chùa vẫn tiếp tục nhận sự trợ duyên từ quý doanh nghiệp, quý phật tử hảo tâm khắp nơi.
Công trình này được tạo nên nhằm lưu giữ nét đẹp truyền thống Võ Đạo Bình Định, có nơi cho võ sư, võ sinh luyện tập, tỉ thí không ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của ngôi chùa chính và khu chánh điện.
Chùa Long Phước – Một trong những địa danh nổi tiếng du khách có thể sinh hoạt tâm linh, tìm hiểu, trải nghiệm tinh hoa Võ Bình Định. Mỗi dịp Festival Quốc tế Võ Cổ Truyền Bình Định diễn ra, chùa Long Phước chính là một điểm quy tụ các võ sư quốc tế về với tổ nghiệp võ, thi thố, trao đổi tinh hoa võ thuật và luyện tập võ Bình Định.
*****
Chùa Long Phước - Ngôi Chùa Võ Thuật

Chùa Long Phước – Ngôi Chùa Võ Thuật – TEam Golden Life Travel trong buổi khảo sát Chùa Long Phước

Xem Võ sinh Luyện Võ và trải nghiệm một vài động tác Võ Cổ Truyền Bình Định

Chiều đã xuống, các em học sinh đến chùa luyện võ dần đông lên, đa số các võ sinh ở lứa tuổi học sinh phổ thông các cấp tại địa phương. Chúng hồn nhiên chạy nhảy trên sân cát rộng rãi, nơi sau một thời gian nữa sẽ trở thành sân luyện võ, nhà thờ tổ, nhà thi đấu như mong mỏi của các sư thầy và những người yêu mến võ Bình Định.
Theo yêu cầu của chúng tôi, Thầy Vạn Nguyên bảo các võ sinh biểu diễn cho chúng tôi xem những bài võ đặc sắc. Chúng tôi chiêm ngưỡng nhóm thiếu niên biểu diễn say mê trong nắng hoàng hôn nhuộm vàng sân tập.  Những gương mặt còn non nhưng cương nghị, anh mắt anh tú, lanh lợi ánh lên những tia sáng theo từng đường kiếm, đường roi hay những đường múa dứt khoát.
Ngày nay, võ Bình Định đã được đưa vào giảng dạy chính thức tại trường phổ thông.
Ngoài ra, cứ sau 17:30, sau khi kết thúc buổi học tại trường, các em học sinh lại ùa về các câu lạc bộ để luyện võ.
Chùa Long Phước dạy võ cho con em địa phương và mọi người từ khắp mọi miền, mọi châu lục miễn phí.
Nhiều em học sinh đã thi đấu các giải chuyên nghiệp đạt giải cao, như em Phạm Lê Gia Phụng, sinh năm 2004, học sinh lớp 9 trường Trung học cơ sở Phước Thuận đạt giải huy chương bạc Cup Hoàng Đế Quang Trung, em Phạm Minh Tiến, sinh năm 2006, học sinh lớp 7 Trung học cơ sở Phước Thuận giải huy chương vàng toàn quốc diễn ra tại Sóc Trăng,…v.v..
Chùa Long Phước - Ngôi Chùa Võ Thuật

Chùa Long Phước – Ngôi Chùa Võ Thuật Trong buổi khảo sát trải nghiệm cũng nhóm Võ Sinh và sư Thầy Thích vạn Nguyên

Công trình có thể chưa kịp hoàn thành trước đầu tháng 8 năm 2019 để kịp đón các võ sinh khắp thế giới về dự Liên hoan quốc tế Võ Cổ Truyền Bình Định. Tuy nhiên sẽ có thêm sân tập, sự thuận tiện cho học sinh, võ sinh và khách du lịch khi đến với Tổ Đình Long Phước – Ngôi chùa võ thuật nổ tiếng nơi miền đất võ Bình Định.
Chúng tôi luyện vài động tác võ dưới sự hướng dẫn của hai nữ võ sinh, chụp vài bô ảnh lưu niệm về chuyến đi.
Một chuyến đi ý nghĩa trong buổi dã ngoại hàng tuần của chúng tôi. Chuyến đi này đã nằm trong kế hoạch từ lâu. Nó khởi đầu cho một năm mang sản phẩm mới tour Võ Bình Định Trải Nghiệm và Học Kỳ Võ Thuật đến với du khách và công chúng.

Du Lịch Bình Định – Tìm hiểu Võ Bình Định

Chúng tôi khát khao cháy bỏng có thể đưa môn Võ Bình Định đến với mỗi người Việt Nam với ba lợi ích cốt lỗi:
  • Hiểu nét đẹp về tinh hoa Võ Bình Định, đạo lý võ học
  • Trải nghiệm học võ Bình Định với các võ sư Bình Định trực tiếp huấn luyện
  • Nâng cao sức khỏe, rèn luyện ý chí, bảo vệ bản thân
Vô cùng biết ơn các ý kiến đóng góp, sự trợ giúp từ Sư Ông Thích Hạnh Hòa, Sư Thầy Thích Vạn Nguyên, võ sư, võ sinh, các nhà chuyên môn, bạn bè, đặc biệt là các bạn điều hành tour, hướng dẫn viên Golden Life Travel đã hành động mạnh mẽ để lan tỏa chương trình này.
Chùa Long Phước - Ngôi Chùa Võ Thuật

Chùa Long Phước – Ngôi Chùa Võ Thuật. Ảnh Chị Nguyễn thị Xuân Lan CEO Golden Life Travel cùng Gia Đình Chị Quyền Trương Việt kiều Bỉ quê gốc Bình Định

 Nguyễn Thị Xuân Lan – CEO Golden Life Travel

Đặt Tour Võ Bình Định

Hotline: 1900 599946

Gọi ngay để được tư vấn
Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn