CHUYỆN TÌNH LỊCH SỬ CHẾ MÂN – HUYỀN TRÂN/ Phần 2

Tháng Bảy 8, 2021

Chế Mân – Huyền Trân Công Chúa – Chuyện Tình Lịch Sử

Giai thoại về thiên tình sử của Chế Mân & Huyền Trân công chúa

Ngày nay, dân tộc Chăm đã trở thành một trong 54 dân tộc sống chung trên lãnh thổ Việt Nam. Gia tài vô cùng quý giá mà dân tộc Chăm để lại cho Việt Nam là hệ thống Đền, Tháp Chăm trên khắp dải đất miền Trung.
Nghệ thuật kiến trúc đền tháp của người Chăm được đạt đến bậc tinh xảo trong các công trình cổ, có giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật to lớn.
Ngoài ra, những câu chuyện huyền bí về các vị vua, những trang lịch sử vẻ vang bên cạnh những trang tình sử lãng mạn nhưng không kém phần hào hùng, bi thương là tài sản tinh thần vô giá với các thế hệ khi nhìn về cố nhân.
Phụ nữ Đại Việt thời xưa, với khuôn mặt phúc hậu, vẻ đẹp mặn mà, đằm thắm luôn thu hút đàn ông Chăm. Trong các cuộc chiến tranh với Đại Việt, đặc biệt người Chăm không chiếm đất. Họ chỉ giành chiến lợi phẩm mang về phụ nữ và của cải.
Huyền Trân Công Chúa

Huyền Trân Công Chúa

Trong lịch sử tiến đánh Đại Việt, Chế Bồng Nga đã chiếm kinh thành Thăng Long, khiến vua tôi nhà Trần bao phiên khiếp vía, ôm của cải bỏ thành mà chạy. Vua Chăm Pa vẫn không cướp thành, mà chỉ mang về phụ nữ rồi rời bỏ thành. Có những người phụ nữ bị cưỡng ép về làm vợ người Chăm, nhiều trong số họ cũng thật sự hạnh phúc.
Cho tới bây giờ câu chuyện tình lưu truyền hậu thế là cuộc hôn nhân giữa Huyền Trân công chúavua Chế Mân – Họ thuộc hai dòng dõi khác nhau, đại diện quyền lực của hai vương triều, hai dân tộc – Một cuộc hôn nhân đậm mùi chính trị. 
Cuộc hôn nhân này không xuất phát từ hai trái tim Nam Nữ, mà từ lợi ích quốc gia dân tộc. Họ đặt lợi ích của dân tộc, quốc gia lên hàng đầu, hạnh phúc cá nhân gác lại phía sau hoặc phải hi sinh.
Câu chuyện tình của Huyền Trân công chúa và vua Chế Mân là một cuộc hôn nhân như vậy. Liệu rằng họ có là một cặp trai tài gái sắc và thật sự hạnh phúc?

Tháp Cánh Tiên – Món quà Chế Mân tăng Huyền Trân Công Chúa

Đến với Thành Đồ Bàn, Kinh đô của người Chăm từ thế kỉ XI tới thế kỉ XV, quý khách đừng quên ghé thăm Tháp Cánh Tiên.
Tháp Cánh Tiên như một nàng tiên tung cánh lao vút lên trời xanh. Đặc biệt tháp này các cột ốp tường bằng các phiến đá sa thạch chạm khắc hoa văn, dây xoắn vô cùng tinh xảo.
Tháp Cánh Tiên bay bổng – Một trong những lối kiến trúc ít thấy trong nghệ thuật xây dựng đền tháp của người Chăm. Tháp Cánh Tiên là món quà vua Chế Mân dành tặng cho hoàng hậu Paramecvari tức Huyền Trân công chúa – nàng công chúa Đại Việt cao quý.
Kiến trúc tháp Cánh Tiên vì vậy mà ít bị chi phối bởi lối kiến trúc cổ, nó nghiên về kiến trúc cung điện – thanh thoát, mềm mại như vị chủ nhân của nó – Nàng công chúa cành vàng lá ngọc của Đại Việt.
Chuyện tình lịch sử Chế Mân - Huyền Trân Công chúa

Chuyện tình lịch sử Chế Mân – Huyền Trân Công chúa

Lý do có cuộc hôn nhân của Chế Mân và Huyên Trân Công Chúa

Để kết thúc cuộc chiến tranh liên miên của Chăm pa – Đại Việt kéo dài hơn 30 năm, gây ra bao nhiêu cảnh tang thương, dân chúng cả đôi bên chìm ngập trong khói lửa binh đao, đầu rơi máu chảy … không biết bao giờ đến hồi kết. Vào năm 1301 Thái Thượng Hoàng Trần Nhân Tông đã có một chuyến du ngoạn sang Chiêm Quốc với mục đích xây dựng lại mối ban giao của hai nước, thắt chặt thêm tình đồng minh cùng chống quân Nguyên Mông do tướng Toa Đô chỉ huy đã tràn vào nước ta đánh giết và cướp bóc.
Nhiều vùng đất của người Chăm lẫn người Việt bị chiếm đóng, thì sự liên kết của hai dân tộc trên cùng một dải đất là vô cùng cần thiết. Thái Thượng Hoàng Trần Nhân Tông khi du hành tới Chăm Pa được vua Chế Mân tiếp đãi rất nồng hậu, ân cần và chân thành. Chính vì sự chân thành của vua Chăm mà Thái Thượng Hoàng đã đi khắp đó đây trên đất nước Chiêm Thành đến 9 tháng.
Du ngoạn cảnh sắc và cùng bàn luận Phật Pháp. Chưa có một cuộc thăm giao nào lâu đến vậy trong lịch sử.
Để đáp lễ Thái Thượng Hoàng đã hứa gả công chúa Huyền Trân con mình cho vua Chế Mân, triều thần nhiều người đã phản đối kịch kiệt, cho rằng vua Chăm không xứng với công chúa Đại Việt: Ngoại tộc, man di, mọi rợ,..
Nói về vua Chế Mân ( Tên dịch sang Tiếng Việt)
Chế Mân là người có tài thao lược xuất chúng , anh hùng vĩ đại của người Chăm Pa . Năm 1282 ông đã đánh thắng 500.000 quân Mông Cổ do Hốt Tất Liệt sang đánh Chiêm Thành. Ông đích thân chỉ huy trận đánh chỉ với 20.000 quân, với sự yểm trợ của Đại Việt.

Đôi nét về Chế Mân

Chế Mân là vị Vua hào hoa, đa tình, phong trần với màu da nâu sạm, dũng mãnh trên lưng ngựa, gắn bó nhiều năm chinh chiến trên chiến trường, là vị vua đi đến đâu là mang thắng lợi đến đấy.
Chế mân là niềm tự hào của người Chăm – Người có công rất lớn trong việc xây dựng nước Chăm Pa trở nên hùng mạnh , thời rực rỡ huy hoàng nhất của Chăm pa trên Thành Đồ Bàn, đất Bình Định ngày nay.
Chính vì ngưỡng mộ về đức độ và tài ba của Chế Mân, cùng thành ý dâng hai Châu là Châu Ô và Châu Rí ( Khu vực từ đèo Hải Vân cho đến Bắc Quảng Trị ngày nay) làm sính lễ.
Năm 1305 vua Chế Mân sai sứ Chế Bồng Đài cùng hơn 100 người, đem vàng bạc, châu báu cùng với những cống sản làm sính lễ sang dặm hỏi, ngõ ý về lời hứa của Thái Thượng Hoàng Trần Nhân Tông. Sau khi thảo luận cùng với triều thần đến tháng 6 năm Bính Ngọ 1306 Huyền Trân công chúa được chọn lên thuyền sang Chiêm Quốc nên duyên cùng với vua Chế Mân.
Huyền Trân công chúa là con gái của Thái Thượng Hoàng Trần Nhân Tông Hoàng Hậu Thiên Cảm. Từ nhỏ nàng đã được giáo huấn theo giao lý của hoàng gia. Ngoài thấm nhuần văn hóa bản địa lại tiếp cận ngôn ngữ, tập quán của đất nước Chiêm Thành, cho nên vua Chế Mân có ấn tượng sâu đậm với nàng, trong cuộc hôn nhân này có thể thấy vua Chế Mân không hề tiếc bất kì lễ vật nào với nhà Trần.
Ngày cưới, nhà Trần quan văn võ đưa tiễn Huyền Trân cả hơn 1000 người. Dân chúng đi tiễn đông nghẹt, tiếc thương nàng công chúa Đại Việt lấy người dân tộc khác được cho là man di, mọi rợ. Nhưng nàng nhận thức được rằng đó là lợi ích của dân tộc, chấm dứt chiến tranh, hòa bình cho cả hai dân tộc nên nàng sãn sàng.
Huyền Trân rạng ngời trong ngày cưới, mặc ngoài kia bao nhiêu lời xì xầm, bàn tán. Cho đến nay, người đời sau vẫn nhớ Huyền Trân Công Chúa đã có công mở mang bờ cõi của Đại Việt về phía Nam.

Cuộc Hôn Lễ Lịch Sử không thể quên của hai dân tộc

Hôn lễ của Huyền Trân và Chế Mân được tổ chức rất linh đình tại Chiêm Quốc. Nhà Vua ra tận cửa biển đón Huyền Trân Công Chúa. Chế Mân mặc áo bào trắng, quần che cũng màu trắng, ngoài khoác áo giáp đan bằng sợi vàng, chân mang hia đen thêu chim thần Garuda, ngang ngực thắt đai ngọc, lủng lẳng bên hông thanh bảo kiếm khắc hình đầu thần Ganesa đầu voi mình người, vỏ kiếm bằng vàng, chuôi kiếm bằng ngà voi, nạm hồng ngọc, đầu đội mũ bằng vàng, chóp nhọn, trên đỉnh nạm một viên ngọc quý to bằng trứng chim sẻ luôn tỏa ánh sáng 7 màu.
Tiệc tùng được tổ chức tưng bừng trong 07 ngày đêm, Huyền Trân Công Chúa được phong là Hoàng Hậu Paramecvari được yêu quý trân trọng tại Chiêm Quốc.
Cuộc đời làm Hoàng Hậu xứ Chăm pa của nàng ra sao, mời bạ.n đọc tiếp phần 3
Nguyễn Thị Xuân Lan

Đặt Tour Huyền Thoại Chăm Pa

Hotline: 1900 599946

Gọi ngay để được tư vấn
Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn