CHUYỆN TÌNH LỊCH SỬ HUYÊN TRÂN – CHẾ MÂN / Phần 4

Tháng Bảy 8, 2021

Chế Mân – Huyền Trân – Chuyện Tình Lịch Sử 

Cuộc giải cứu Huyền Trần Công chúa thoát khỏi Chăm pa khi Chế Mân đột ngột qua đời để để lại bao câu chuyện chưa rõ thực hư.

Nguyên nhân cuộc giải cứu này là từ đâu? Mãi cho tới bây giờ còn là bí mật của lịch sử.
Cho dù vì nguyên nhân gì đi nữa thì việc Huyền Trân công chúa về nước đã làm cho mối bang giao của hai nước bắt đầu có những bất hòa trở lại.
Người Chăm cảm thấy mình bị qua mặt, nhà Trần đã không giữ chữ tín.
Các cuộc chiến tranh giữa Chăm pa và Đại Việt lại bắt đầu được châm ngòi.
Cuộc chiến tiếp theo kéo dài liên miên khi Chế Bồng Nga lên ngôi, ông đã nung nấu ý chí đòi lại hai vùng đất Châu Ô và Châu Rí ( Còn gọi Châu Lý )trước đó Chế Mân tặng cho Đại việt để làm lễ cầu hôn Huyền Trân Công chúa.
Chiến tranh lại nổ ra hơn 30 năm nữa. cho tới khi Chế Bồng Nga tử trận, do một hàng tướng nhà Chăm chỉ điểm chiến thuyền của Chế Bồng Nga trên Đầm thị Nại.
Người Chăm rút dần, thu hẹp lãnh thổ của mình lại, người Việt cũng bao phen khốn khó vì giặc ngoại xâm. Một nổi buồn của lịch sử mà không ai muốn nhắc lại.
Câu chuyện tình sử của Huyền Trân Công Chúa và Chiêm Quốc Chế Mân đến nay vẫn nhiều cách nhìn khác nhau. Ở vào thế kỷ 14 lịch sử Việt Nam không ghi chép đầy đủ, chính xác và khoa học, nên sự thật vẫn nằm trong thâm cung bí sử.
Sau khi về trình với triều đình,Huyền Trân Công chúa đã xuống tóc, quy y cửa Phật, gác lại mọi chuyện thế gian. Người đời sau, cũng cho rằng nàng đau buồn và tiếc thương cho sự ra đi đột ngột của chồng nên quyết định nương nhờ cửa Phật, một lòng thờ chồng và mặc kệ mọi nghi vấn ngoài kia.
Huyền Trân Công Chúa

Huyền Trân Công Chúa – Quy y cửa Phật sau cái chết của Chế Mân

Gần một năm chung sống với nhau, Huyền Trân thấu hiểu được phần nào tại sao vua cha lại gả nàng cho Chế Mân – một vị vua đức độ, tài năng, chứ không phải phường man di, dị tộc như thiên hạ vẫn tiếc thương cho phận hồng nhan phải về làm dâu xứ Hời. Thái tử Chế Đa Đa chính là kết quả cho tình yêu của họ.
Chuyện tình lịch sử Chế Mân - Huyền Trân Công chúa

Chuyện tình lịch sử Chế Mân – Huyền Trân Công chúa

Lịch sử khép lại với một vài nghi vấn.
Chúng ta nên có một cái nhìn khách quan hơn, theo nhiều góc cạnh, phân tích từng tiểu tiết trước khi luận công hay tội của một nhân vật lịch sử nào. Với Huyền Trân Công Chúa cũng vậy, bà là một trong bốn công chúa có sức ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử Việt Nam, bên cạnh An Tư công chúa, Ngọc Vạn Công Chúa Ngọc Khoa công chúa. Luận về công bà là người có công rất lớn trong việc mở rộng lãnh thổ về phía Nam. Còn luận về tội chỉ trách cho những nghi án không rõ ràng, mập mờ, không căn cứ.
Huyền Trân Công Chúa

Huyền Trân Công Chúa

Ngày nay, đến với du lịch Bình Định, nhiều du khách đã tìm về Thành Đồ Bàn, về Tháp Cánh Tiên và hệ thống tháp Chăm Bình Định dường như còn nguyên vẹn, tìm hiểu thêm về người Chăm về những thành quả họ để lại. Nghe kể về những câu chuyện tình đầy lãng mạn, bi thương, mất mát.
Nguyễn Thị Xuân Lan 

Đặt tour Huyền Thoại Chăm pa

Hotline: 1900 599946

Gọi ngay để được tư vấn
Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn