HOÀNG ĐẾ QUANG TRUNG – BÍ ẨN CUỘC ĐỜI MỘT THIÊN TÀI – Phần 5

Tháng Bảy 6, 2021

HOÀNG ĐẾ QUANG TRUNG – MỘT THIÊN TÀI QUÂN SỰ, CHÍNH TRỊ

Hoàng Đế Quang Trung – Nguyễn Huệ sinh ra và lớn lên từ gia đình nông dân áo vải, chưa từng được đào tạo từ một trường quân sự hay kinh nghiệm nơi chiến trường.
Nguyễn Huệ là người mưu lược, thu phục nhân tâm, tạo sự chính nghĩa cho việc xưng Vương, cai trị muôn dân. Ông xứng đáng là nhà chính trị đại tài.
Sử gia Trần Trọng Kim, sau khi ghi lại việc vua Lê Chiêu Thống và Hoàng Thái Hậu cầu cứu quân Thanh và mật dụ của nhà Thanh nhân cơ hội này cướp nước ta, ông viết: “… Vậy nước đã mất, thì phải lấy lại, ông Nguyễn Huệ mới lên ngôi Hoàng Ðế, truyền hịch đi khắp nơi, đường đường chính chính, đem quân ra đánh một trận phá 20 vạn quân Thanh, tướng nhà Thanh là Tôn Sĩ Nghị phải bỏ cả ấn tín mà chạy, làm cho vua tôi nước Tàu khiếp sợ, tướng sĩ nhà Thanh thất đảm. Tưởng từ xưa đến nay nước ta chưa có võ công nào lẫm liệt như vậy…” và ông kết luận “Vả đánh đuổi người Tàu đi lấy nước lại mà làm vua thì có điều gì mà trái đạo?”
Quân Tây Sơn hành quân thần tốc như bay, quân đi như gió, hành động chớp nhoáng như bốc hơi,… đó là những lời được ví von khi nói về Quang Trung.

Sơ lược những mốc thời gian đáng chú ý trong cuộc đời Hoàng Đế Quang Trung

  • 18 tuổi: Còn rất trẻ – Trở thành tướng lĩnh Tây Sơn – một trong ba vị lãnh tụ kiệt xuất của nghĩa quân Tây Sơn.
  • 22 tuổi: Chỉ huy những trận đánh lớn, có tính chất quyết định đến toàn cục cuộc chiến.
  • 29 tuổi: Đánh bật người Pháp và Bồ Đào Nha khi tấn công bằng đường Thủy vào nước ta theo sự cầu cứu của Nguyễn Ánh. Nguyễn Huệ dùng súng trường của phương Tây để chống lại Phương Tây.
  • 32 tuổi: Nguyễn Huệ làm tổng chỉ huy trận đánh lớn trên sông Rạch Gầm Xoài Mút với quân Xiêm – Nguyễn (  Nguyễn Ánh cầu viện ngoại bang )
  • 33 tuổi: Nguyễn Huệ mang về 4 chiến thắng ở Đằng Trong và 2 chiến thắng ở Đàng Ngoài. Kết thúc hơn 200 năm nội chiến giữa hai thế lực Trịnh – Nguyễn.
  • 36 tuổi: Đại phá quân Mãn Thanh, làm nên chiến thắng trấn động toàn cầu. Đất nước từ nhiều mảnh chia cắt được thống nhất thành một hình hài như ngày hôm nay.
 Hoàng Đế Quang Trung – Nguyễn Huệ không chỉ là thiên tài về quân sự, đặt biệt ông có biết nhìn nhận và sử dụng người hiền tài, mang trái tim nhân nghĩa to lớn để trị quốc, xây dựng đất nước.
Quả Đúng một nhà Quân Sự Chính Trị lỗi lạc

Du lịch và Tìm Hiểu Một cuộc đời thiên Tài

Hotline: 1900 599946

Gọi ngay để được tư vấn
Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn