HOÀNG ĐẾ QUANG TRUNG – BÍ ẨN CUỘC ĐỜI MỘT THIÊN TÀI

Tháng Bảy 5, 2021

Hoàng Đế Quang Trung – Nguyễn Huệ – Bí ẩn về những người vợ của Ông

Hoàng Đế Quang Trung một nhân vật kiệt xuất cuối thế kỉ 18. Ông là một nhà quân sự, chính trị đại tài. Cầm quân năm 22 tuổi cho đến khi chết đột ngột chưa  một lần bại trận. Ông là vị tướng “Trăm trận trăm thắng ” được nhân dân tin yêu nể phục và quân thù khiếp đảm
Cuộc sống tình cảm của người anh hùng đánh khâm phục. Ông có 6 bà vợ. Các bà đều giúp ông chăm lo gia đình và sự nghiệp.
Hoàng Đế Quang Trung

Hoàng Đế Quang Trung – Nhà Quân Sư, chính trị đại tài, một cuộc đời anh hùng – Ảnh Sưu tầm

Bức màn bí ẩn về những Hoàng Hậu và Hoàng Phi của Vua Quang trung

Chính Cung Hoàng Hậu Phạm Thị Liên

Người đã kết tóc se tơ với Hoàng Đế Quang Trung từ thuở hàn vi. Sách sử không nói rõ Nguyễn Huệ lập gia đình khi nào, nhưng trong những năm tháng chinh chiến đánh Nam dẹp Bắc, Nguyễn Huệ đã có một bà vợ họ Phạm quê ở Bình Định.
Bà kết duyên cùng Nguyễn Huệ năm 16 tuổi, năm 30 tuổi 1789, bà được phong làm Chính Cung Hoàng Hậu. Bà kém Nguyễn Huệ khoảng chừng 5 – 6 tuổi.
Chính Cung Hoàng Hậu đã có với Nguyễn Huệ 5 mặt con, 3 trai 2 gái. Một trong 3 người con trai được lập làm Thái Tử Nguyễn Quang Toản, về sau kế tục sự nghiệp của vua Quang Trung nhưng không lấy gì làm xuất sắc.
Chính Cung Hoàng Hậu Phạm Thị Liên – một người phụ nữ thôn dã hiền lành, không thuộc người nghiêng nước, nghiêng thành, đã gắn bó với Nguyễn Huệ trong những chặng đường chinh chiến sa trường, nên Nguyễn Huệ rất mực quý trọng, yêu thương.
Năm 1791, sau một cơn bạo bệnh hiểm nghèo, bà đã từ trần vào ngày 29-3-1791. Bà được truy tặng ” Nhân cung Đoan Tĩnh Trinh Thục Nhu Thuần Hoàng Chánh Hậu “
Nhà Vua vô cùng thương tiếc, cho ướp xác Bà đến 3 tháng mới chôn ở dưới chân núi Kim Phụng, phía Tây Thành phố Huế.
Hoàng Đế Quang Trung đã cử hành tang lễ vô cùng linh đình, trang trọng cho Chính Cung Hoàng Hậu Phạm Thị Liên. Nguyễn Huệ đã khóc một cách sầu thảm vì thương tiếc người bạn đời từng trải qua bao gian khổ, vinh quang với mình.
Người được nối ngôi là Nguyễn Quang Toản tức vua Cảnh Thịnh con của Bà Chính Cung Hoàng Hậu Phạm Thị Liên năm 13 tuổi, cho dù tài đức thua kém so với Nguyễn Quang Thùy, cũng là con trai của Vua Quang Trung với Hoàng Hậu hay Phi nào vẫn còn bí ẩn.

Hoàng Hậu Bùi thị Nhạn

Sau khi bà Phạm Thị Liên mất, bà Bùi Thị Nhạn được triệu vào cung phong làm Hoàng Hậu, là người võ nghệ cao siêu.  Bà là em cùng mẹ khác cha của chính Cung Hoàng Hậu Phạm Thị Liên, là em ruột của giáo sư Bùi Khắc tuyên, cô của nữ tướng Bùi Thị Xuân, được phong tặng Ngũ Phụng Thư của Nhà Tây Sơn.
Hoàng Hậu Bùi Thị Nhạn học võ để tự vệ chứ không vì tạo dựng nghiệp lớn, nên khi lập gia đình bà giải ngũ về hậu cung làm hậu phương cho Quang Trung.
Khi Nhà Tây Sơn thất thủ, bà đã tham chiến và chiến đấu đến hơi thở cuối cùng rồi tự sát để bảo vệ danh tiết.
Ngoài những bà vợ kể trên Quang Trung còn có 3 bà phi.

Bắc cung Hoàng Hậu – Công chúa Ngọc Hân 

 Người được Quang Trung sủng ái còn có Ngọc Hân Công Chúa. Đây là cuộc hôn nhân chính trị sau 200 nội chia Nam – Bắc phân tranh, phù hợp với nguyện vọng thống nhất dân tộc, hàn gắn những vết thương chìa cắt suốt 2 thế kỉ.
Ngọc Hân là người đẹp nhan sắc, tài trí vẹn toàn, con gái Vua Lê Hiển Tông.
Lễ cưới Ngọc Hân Công Chúa Nguyễn Huệ diễn ra chóng vánh nhưng linh đình tại kinh đô Thăng Long chỉ sau 3 ngày mai mối của Nguyễn Hữu Chỉnh.
Ngọc Hân theo chồng về kinh đô Phú Xuân, cùng xây dựng gắn bó với cơ nghiệp Vua Quang Trung.
Ngọc Hân có với Quang Trung 2 người con: Hoàng Tử Nguyễn Văn ĐứcCông Chúa Nguyễn Thị Ngọc.
Ngọc Hân kết hôn cùng Nguyễn Huệ năm bà 16 tuổi trong khi Nguyễn Huệ đã 33 tuổi và có nhiều vợ.
Sau khi lên ngôi, năm 1789 Nguyễn Huệ sắc phong Ngọc Hân làm Bắc Cung Hoàng Hậu. Ngọc Hân được Vua yê say đắm, nể trọng giao cho bà trọng trách coi giữ văn thư trọng yếu, dạy dỗ các con cái và cung nữ trong triều.
Sống với nhau được 6 năm thì Vua Quang Trung đột tử không rõ lý do. Cái chết của Vua Quang Trung vẫn còn là một bí ẩn lịch sử.
Tiếc thương người anh hùng, Bắc Cung Hoàng Hậu Lê Ngọc Hân đã làm bài ” Văn Tế Vua Quang Trung “ với Ai Tư Vãn ” … Mà nay áo vải cờ đào; Giúp dân dựng nước biết bao công trình… “
Vua Quang Trung và công chúa Ngọc Hân

Vua Quang Trung và công chúa Ngọc Hân một đôi Trời sinh

3 bà Vợ còn lại của Vua Quang Trung

Ngoài 3 Hoàng Hậu Phạm Thị Liên, Bùi Thị Nhạn, Lê Ngọc Hân Vua Quang Trung còn ba bà vợ nữa. Có lẽ một trong 3 bà này là mẹ của Nguyễn Quang Thùy.

Quang Thuỳ lớn hơn Quang Toản, nhưng không phải là con của hoàng hậu Phạm Thị Liên, Lê Ngọc Hân. Vậy ai là mẹ của Nguyễn Quang Thuỳ? Có phải Quang Thùy là con của Hoàng Hậu Bùi Thị Nhạn? Hay là con của Phi khác? Tại sao Bà này lại không được phong làm hoàng hậu cũng còn là một bí mật?

Trần Thị Quỵ người Quảng Nam. Không rõ bà Trần Thị Quỵ được Nguyễn Huệ chọn làm thứ phi năm nào và có con với ông hay không? Tương truyền, trong những ngày Tây Sơn thất thế, bà bị quân của Nguyễn Ánh bắt được đưa lên bãi cát Kim Bồng chém đầu rồi thả trôi sông. Thi hài của bà được nhân dân bí mật vớt lên khâm liệm và mai táng cẩn thận ở cánh đồng thuộc xứ Trà Quân, làng Thanh Đông, Quảng Nam.
Bà phi họ Lê người Quãng Ngãi: Bà này có một con trai với vua Quang Trung. Cuộc đời của bà và vị hoàng tử đó đến nay vẫn chưa rõ tông tích. Không có ghi chép bà được chọn làm phi trong khoảng thời gian nào? Và bà phi họ Lê này có phải là mẹ của Nguyễn Quang Thuỳ hay không?
Bà Nguyễn Thị Bích người Quảng Trị: Bà là con gái út thứ 16 của viên quan nhỏ vào mạt kỳ thời Chúa NguyễnPhú Xuân. Bà cũng có một con trai với vua Quang Trung.
Sau khi triều Tây Sơn sụp đổ, bà trốn về Vĩnh Ân, nay thuộc xã Cát Hanh, huyện Phù Cát , tỉnh Bình Định để nương thân, lúc chết được chôn ở gò Thỏ, Vĩnh Ân.

Cái chết bí ẩn của Hoàng Đế Quang Trung và sự thảm khốc với người nhà

Ngoài hai bà Chính Cung Hoàng Hậu quê Bình ĐịnhBắc Cung Hoàng Hậu từ Thăng Long và 3 bà vợ kể trên, vua Quang Trung còn dự định cầu hôn với công chúa con Vua Càn Long – Nhà Thanh, với ý nguyện lấy lại hai tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây.
Sự việc không thành vì ông qua đời đột ngột. Cái chết của vua Quang Trung vẫn mãi là một nghi án lịch sử.
Hoàng Đế Quang Trung mất đi, để lại sự nghiệp dở dang khi cuộc đời ở độ tuổi 39 sung mãn.
Số phận của những người vợ, những người con của Quang Trung rơi vào bi cảnh thảm khốc, do sự trả thù tàn bạo ” Diệt cỏ tận gốc ” của Nguyễn Ánh – Vua Gia Long.
Tuy cuộc đời và sự nghiệp Bách chiến bách thắng của Hoàng Đế Quang Trung không dài, nhưng mãi là bản hùng ca bất diệt về người anh hùng ” Áo Vải Cờ Đào ” giúp dân dừng nước.
Tinh thần Quang Trung – Nguyễn Huệ. sống mãi trong niềm kính yêu và thương tiếc của dân tộc Việt Nam. Tinh thần Tây Sơn oai hùng như bản tuyên ngôn dân tộc mãi trường tồn:
” Đánh cho để dài tóc
Đánh cho để đen răng
Đánh cho nó chích luân bất phản
Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn
Đánh cho sử tri Nam Quốc anh hùng chi hữu chủ “
Nguyễn Thị Xuân Lan – Golden Life Travel
Gọi ngay để được tư vấn
Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn