HÒN ĐÁ CHÉM Ở CHÙA THẬP THÁP BÌNH ĐỊNH

Tháng Bảy 4, 2021

HÒN ĐÁ CHÉM – HÒN ĐÁ OAN HỒN

Hòn đá chém tại Chùa Thập Tháp Bình Định là một di tích lịch sử, một ký ức đau thương thời nội chiến nồi da xáo thịt của dân tộc Việt Nam.
Hòn đá chém hay còn gọi là hòn Đá Trắng vì nó màu trắng, nằm lặng lẽ tại Chùa Thập Tháp, đón bao bước chân du khách đi qua như một chứng nhân lịch sử.
Hòn đá chém tại Chùa Thập Tháp trông cũng giống như bao phiến đá khác, rất đỗi bình thường ta có thể bắt gặp trong cuộc đời, nhưng mang trong mình một câu chuyện đầy máu, nước mắt, là vật chứng lịch sử bi thương, ai oán qua sự trả thù vô cùng tàn khốc của Nguyễn Ánh (Vua Gia Long) với Nhà Tây Sơn.

Hòn đá chém đã chém đầu bao người xấu số hơn 200 năm vẫn ‘than khóc’

… Chuyện kể cứ đêm đêm hòn đá lại lăn lông lốc từ cửa kinh thành đến đập vào cửa nhà từng viên quan có chức sắc, có mặt trong cuộc hành huyết đẫm máu, từ hòn đá phát ra lời đòi mạng thống thiết.
Hòn đá oán hờn được dân trong làng và các sư thầy
 lập đàn cúng kính, cầu siêu ba ngày, ba đêm liền. Cuối cùng được đưa về chùa để mỗi ngày đêm oan hồn được nghe kinh kệ để siêu thoát.
Truyền thuyết nửa thực nửa hư về Hòn Đá Chém được người trong vùng truyền tụng đời này qua đời khác. Hơn 200 năm đã trôi qua, hòn đá trắng lạ kỳ vẫn trơ trơ giữa sân chùa, vừa như một điểm nhấn cho cảnh quan, vừa như một chứng tích lịch sử, rước bước chân bao du khách.
Hòn Đá Chém ở Chùa Thập Tháp Bình Định

Hòn Đá Chém ở Chùa Thập Tháp Bình Định, hòn đá nằm trước nhà Phương Trượng hàng ngày lặng lẽ nâng bước chân du khách

Ngôi chùa nằm ở phía Bắc Thành Đồ Bàn, nay thuộc địa phận thôn Vạn ThuậnNhơn Thành, huyện An Nhơn, cách TP.Quy Nhơn gần 27 km, cách quốc lộ 1 A khoảng 200 mét.
Du khách đến vãn cảnh chùa nếu hỏi chuyện sẽ được các nhà sư ở Chùa Thập Tháp kể cho nghe những câu chuyện ly kỳ, huyền bí liên quan đến những dấu tích lịch sử còn sót lại trong ngôi cổ tự này.
Hơn 200 năm trước khi Nguyễn Ánhchiếm được Thành Hoàng Đế, liền sau đó ông ta đã mở cuộc trả thù tàn khốc, nơi đổ máu – đầu rơi nhiều nhất chính là chốn Kinh Kỳ Xưa. Hòn Đế Chém dùng kê đầu chém bao oan khốc đầu rơi máu chảy.
Nguyễn Ánh chiêu dụ những người trong Hoàng Tộc Tây Sơn ra đầu thú với lời hứa hẹn sẽ không trả thù; ai bị trọng tội thì hình phạt cao nhất là đày vào miền Nam khai khẩn đất mới; ai có tài sẽ được trọng dụng.
Để tránh cuộc sống chui lủi, trốn tránh nơi rừng thiêng nước độc cả đời ngoài vòng pháp luật, rất đông người có quan hệ dòng tộc với Tây Sơn ra trình diện. Nhưng ngay sau đó, Nguyễn Ánh trở mặt, nuốt lời, mang ra chém đầu tất cả, bất kể già trẻ lớn bé, người có huyết thống với kẻ thù xưa, rồi chôn tập thể.
Đao phủ của Nguyễn Ánh kỳ công đi khắp các vùng, rồi tìm được một hòn đá lớn màu trắng tinh khôi mang về dùng để kê đầu các nạn nhân ra chém. Tảng đá ấy được đặt ngay cổng Thành Hoàng Đế, quân lính và đao phủ đưa nạn nhân lên đó để chém. Hàng trăm kiếp người đã từ giã cõi đời trên hòn đá trắng này, nỗi oán hờn của người dân chất cao như núi.
Nỗi oan khuất, đau đớn của hàng trăm người như lặn chìm vào tảng đá trắng kia khiến sau đó, khi nhiệm vụ hành hình đã xong, dù bao nhiêu quân lính cũng không thể nhích hòn đá ấy rời khỏi chỗ đã giết những người vô tội.
Truyền thuyết kể lại rằng, hàng đêm người ta nghe từ trong tảng đá vẳng ra tiếng than khóc ai oán, người dân và cả quan quân Nguyễn Ánh không ai dám đi ngang nơi cổng thành.
Dân gian thêu dệt nên câu chuyện, cứ đêm đêm hòn đá lại lăn lông lốc từ cửa kinh thành đến đập vào cửa nhà từng viên quan có chức sắc, từ hòn đá phát ra lời đòi mạng thống thiết. Cả vùng bất ổn, không chỉ những quan lại trong triều mà người dân sống quanh thành (nay thuộc xã Nhơn Hậu, huyện An Nhơn) cũng sống không yên. Quan lại sợ hãi, lập đàn cầu siêu giải oan nhưng đâu lại vào đấy.

Hòn đá chém về chùa Thập Tháp ngày đêm nghe kinh cầu

Một ngày nọ, vị cao tăng trụ trì Chùa Thập Tháp đến thành xin được lập đàn cầu siêu để giải nỗi oan khuất tày trời này cho những người xấu số, lấy lại sự yên bình cho người dân trong vùng.
Mừng như bắt được vàng, quan quân trong triều đón tiếp vị sư rất long trọng. Sau 3 ngày đêm kinh kệ, vị sư xin được mang hòn đá kia về Chùa Thập Tháp.
Kỳ lạ thay, lúc này chỉ cần 4 người khiêng nhưng hòn đá được chuyển đi nhẹ tênh, khác với việc trước đó cả trăm quân lính hè nhau di chuyển đi mà hòn đá không nhúc nhích.
… Các vị sư ChùaThập Tháp kể rằng, hòn đá được mang về đặt cạnh cây thị cổ thụ 300 năm tuổi nằm phía Nam tường thành của nhà chùa và được đặt tên là Hòn Đá Chém. Thế nhưng đã về đến cửa Phật mà nỗi oan khiên trong Hòn Đá Chém vẫn còn vất vưởng.
Nhà Sư Mật Hạnh, người đã nhiều thập kỉ gắn bó với ngôi chùa kể lại, ngày xưa khi ông mới đôi mươi, vào những đêm mùa đông, trong thời tiết âm u, có lúc ông loáng thoáng nhìn thấy một phụ nữ mặc áo cụt trắng, quần đen bước ra từ hòn đá kia rồi đi đến chỗ đặt tấm bia di tích của nhà chùa. Khi chó trong chùa sủa ran là bóng người phụ nữ kia biến mất.

Nhà Sư Mật Hạnh cười: “Thực sự thì cũng không dám khẳng định đó là ma hay chỉ là ảo ảnh. Cũng có khi do nghe nhiều truyền thuyết về hòn đá quá nên tưởng tượng ra ma quái mà thôi”.

Chùa Thập Tháp - Cổ Tự Bình Định

Chùa Thập Tháp – Cổ Tự Bình Định

Thời gian sau, vị cao tăng trong chùa có tên Phước Huệ một lần nữa chuyển Hòn Đá Chém vào để ngay bậc tam cấp bước vào khu Phương Trượng của chùa. Đêm đầu tiên chuyển hòn đá vào chùa, Nhà Sư Phước Huệ đang ngon giấc thì thấy có một vị mặc trang phục võ tướng hiện hình nói rằng: “Ông ỷ là đệ tử nhà Phật nên phá nhà tôi hả?”.
Nhà Sư Phước Huệ hét to một tiếng khiến tất cả sư đệ trong chùa đều nghe thấy lao đến, mới biết sư phụ mình nằm mơ. Cũng có thể đó chỉ là nội dung những truyền thuyết được nghe trong ngày, đêm đến ám ảnh cả vào trong giấc mơ.
Người trong chùa còn lưu truyền lại những câu chuyện ngày xưa, những đêm nhà chùa tổ chức cúng hành binh, hành khiển hàng năm vào lúc nửa đêm 30 tháng Chạp, rạng sáng ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán. Bàn thờ cúng được đặt ngay chánh điện, nơi đặt Hòn Đá Chémbên dưới. Trong mỗi lần cúng, đến khi đổ 3 hồi trống chiến là tự nhiên có một dải lụa trắng, tỏa ra ánh hào quang sáng rực xuất hiện bay lượn ngang chánh điện một lần rồi biến mất.
Hơn 200 năm đã trôi qua, Hòn Đá Chém vẫn yên vị ngay cửa khu Phương Trượng của Chùa Thập Tháp.
Hòn Đá Chém cao khoảng 40 cm, dài 1,5 m, rộng 1,3 m, 4 góc được đẽo 4 nét hoa văn đơn giản. Trải qua bao nhiêu vết bụi của thời gian, nhưng hòn đá vẫn giữ được màu trắng sáng tuyệt đẹp của loại đá trắng không tì vết.
Nếu không được kể chuyện về nó, thoạt trông không ai có thể ngờ trong hòn đá hiền hậu kia đã chứa biết bao nỗi oan khuất của hàng trăm mạng người – nạn nhân của bạo chúa Nguyễn Ánh ngày xưa.
Hòn đá chứng nhân lịch sử, lại gắn liền với nhiều truyền thuyết như thế nhưng không được thờ cúng, giản dị làm một bậc tam cấp cho người ta bước chân qua.
Những nhà sư trong triều cho biết, oan khuất rồi cũng đi qua.
Ngày xưa khi dời hòn đá từ cổng kinh thành về chùa, người ta cũng chỉ có mục đích mong mỏi lớn nhất là làm dịu đi những oán hờn của người oan trái, chứ hoàn toàn không có mục đích dời hòn đá về đây làm vật thờ cúng.
Các ngôi Tháp trong Thập Tháp Di Đà Tự

Các ngôi Tháp trong Thập Tháp Di Đà Tự

Hòn đá chém – Câu chuyện lịch sử nâng bước chân du khách

Hòn đá oán hờn ngày xưa nay thành hòn đá hiền hòa, xinh đẹp, nâng niu bước chân du khách.
Trong tất cả những ngôi chùa ở miền Trung được xây cất từ thời các chúa Nguyễn, thì Chùa Thập Tháp là chùa cổ nhất thuộc phái Lâm Tế. Chùa Thập Tháp là một trong 5 ngôi chùa của tỉnh Bình Định được chép vào sách Đại Nam Nhất Thống Chívới lời đánh giá: “Chùa này cùng Chùa Linh Phong đều nổi tiếng là danh thắng”.
Chùa được xây dựng trên một gò tương đối rộng hình mai rùa có chu vi gần 1 km gọi là Gò Thập Tháp. Tên gọi này bắt nguồn từ chỗ nơi đây xưa kia có 10 ngọn tháp do người Chàm xây để “yểm hậu” cho thành Vijaya. Vào năm Quý Hợi niên hiệu Chính Hòa thứ 4 nhà Lê (1683), một ngôi chùa khang trang được hưng công xây dựng mà vật liệu chính là gạch đá lấy từ mười ngôi tháp Chàm đã bị đổ.
Cho đến ngày nay, trải qua nhiều lần trùng tu, tái tạo, cái cũ và cái mới đan xen nhưng chùa vẫn giữ được tổng thể hài hòa, tôn nghiêm cổ kính.
Năm 1990, Chùa Thập Tháp được Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch) công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia

Đặt tour Hành trình Lịch Sử – Văn Hóa  – Tâm Linh Bình Định

Hotline: 1900 599946

Gọi ngay để được tư vấn
Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn