KHU CĂN CỨ NÚI BÀ | DU LỊCH BÌNH ĐỊNH

Tháng Mười Một 18, 2022

Khu căn cứ Núi Bà ở đâu?

Khu di tích cách mạng Núi Bà nằm tại thôn Phương Phi, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát tỉnh Bình Định là nơi có cảnh quan thiên nhiên rất đẹp. Trong kháng chiến chống Mỹ, núi Bà giữ vị trí chiến lược quan trọng, đặc biệt đối với địa bàn khu Đông. Nơi đây từng là căn cứ hoạt động của Tỉnh ủy, các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang của tỉnh, Thị ủy Quy Nhơn và các huyện ủy An Nhơn, Tuy Phước, Phù Cát. Từ căn cứ này, Tỉnh ủy đã chỉ đạo kháng chiến, mở nhiều lớp đào tạo, huấn luyện lực lượng vũ trang, cán bộ cơ sở cách mạng. Đặc biệt, nơi đây từng ghi dấu tinh thần vượt qua gian khổ, chiến đấu kiên cường của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Bình Ðịnh.
Từ khi có tuyến đường du lịch ven biển, người đến tham quan Núi Bà nhiều hơn, đặc biệt rất nhiều bạn trẻ đã tìm lên Núi Bà để tìm hiểu năm xưa cha ông mình đã sống chiến đấu như thế nào ở đây, đặc biệt là vào những ngày lễ lớn.

NÚI BÀ ĐEN
Tổng quan về Khu Căn Cứ Núi Bà

Khu di tích được xây ở lưng chừng núi, trên tổng diện tích 18.620 m2. Đứng dưới Tượng đài Chiến thắng Núi Bà trong khu di tích (cao 18 m, gồm nhóm tượng thể hiện hình ảnh chiến sĩ giải phóng quân) được xây dựng bằng chất liệu bê tông cốt thép và phun phủ đồng, bạn sẽ thấy nơi đây ngoài việc góp phần giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng, còn là điểm ngoạn cảnh tuyệt vời khi có cả núi rừng và biển xanh gọn trong tầm mắt.
Những hàng hoa giấy, hoa sứ được trồng xung quanh khu nhằm điểm tô thêm vẻ đẹp cho khuôn viên di tích. Nhiều ghế đá được bố trí ở vị trí thuận tiện cho khách ngồi nghỉ ngơi, thêm phần thú vị khi ngay dưới chân mình là con đường nhựa uốn lượn theo đường đèo, phía dưới là bãi biển rất đẹp, phóng tầm mắt ra xa hơn có thể thấy cầu Thị Nại, những tòa nhà cao tầng ở TP Quy Nhơn.

Cao 800 m so với mực nước biển, Núi Bà là dãy núi cao nhất và lớn nhất ở vùng đồng bằng Bình Định. Tại đây có rất nhiều điểm đến lẻ để bạn khám phá. Trên núi có 66 đỉnh cao thấp khác nhau, những khối đá khổng lồ đủ hình thù, có nhiều cánh rừng, con suối, các điểm uốn lượn, gấp nếp của các sườn đồi tạo địa hình hiểm trở…
Trong hồ sơ di tích lịch sử và thắng cảnh, khu căn cứ Núi Bà được xếp hạng di tích cấp quốc gia từ năm 1994, có 22 điểm di tích ở trên núi thuộc các xã Cát Tiến, Cát Hải, Cát Tài, Cát Hưng, Cát Hanh, Cát Thành của huyện Phù Cát. Để có thể đến thăm được nhiều điểm di tích trong cùng một khung thời gian, bạn nên nhờ những người địa phương có kinh nghiệm dẫn đường.

NÚI BÀ ĐEN

Núi Bà mặt nhìn ra biển cả, lưng tựa vào dãy Trường Sơn bao la, một phong cảnh thiên nhiên kỳ thú với nhiều chân núi choài ra biển tạo nên bao ghềnh đá, bãi biển đẹp. Theo Mộc bản sách Đại Nam nhất thống chí: “Núi Bà ở phía Đông Nam huyện Phù Cát, có tên nữa là núi Phô Chinh. Thế núi cao dốc hùng vĩ, đỉnh núi có phiến đá lớn, bằng phẳng như cái mâm, chân núi có khối đá đứng sừng sững, như hình người, dân địa phương lập đền thờ, đảo vũ thường linh nghiệm”. Khối đá sừng sững được nhắc đến ở núi Bà đó chính là hòn Vọng Phu

Núi Bà là điểm đến rất thích hợp để tổ chức các chuyến du khảo, dã ngoại về nguồn, đặc biệt là với các bạn đoàn viên, thanh niên. Nếu đi với mục đích này và nếu thời gian không nhiều, bạn có thể tham quan 2 điểm đến chính, gồm: Di tích Hang Đá Chẹt được tạo thành từ những khối đá lớn chồng lên nhau tạo nhiều hang . Điểm di tích còn lại là chùa Ông Núi (Linh Phong) – vốn thu hút đông đảo du khách, nhưng ít người biết rằng nơi đây từng phục vụ hoạt động cách mạng.

NÚI BÀ ĐEN
Các hoạt động có thể tham gia khi tham quan Khu Căn cứ Núi Bà

Có cơ hội để cùng tìm hiểu về những đóng góp, hy sinh những chiến công hiển hách của ông cha để từ đó thế hệ trẻ thêm trân trọng lịch sử, tự hào về truyền thống cách mạng của dân tộc. Cùng Dâng hương để tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ. Đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa khi đến Khu Căn cứ Núi Bà

Tham gia hoạt động leo núi, bạn sẽ xuyên qua nhiều vị trí, cung đường có phong cảnh rất đẹp, nhất là khi leo lên những khối đá cao để ngắm toàn cảnh đồi núi, biển, đồng ruộng – một không gian thực sự rất yên bình.
Check-in lưu lại những bức ảnh đẹp tại đây


Những lưu ý khi tham quan khu căn cứ Núi Bà

Nếu bạn muốn khám phá hết Khu Căn cứ thì việc đầu tiên cần làm là chuẩn bị một sức khỏe tốt
Chuẩn bị kem chống nắng, quần dài, giày và những dụng cụ cần thiết cho hoạt động leo núi

 

Có thể nói, sau một thời gian triển khai thi công xây dựng hoàn thành, Khu di tích Cách mạng Núi Bà đã khoác lên mình một diện mạo mới xứng tầm là địa chỉ đỏ để tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ thêm trân trọng lịch sử, tự hào về truyền thống cách mạng của dân tộc và là điểm dừng chân lý tưởng trong hành trình du ngoạn của du khách thập phương khi đến tham quan tại Bình Định.

 

 

Quý khách có nhu cầu đặt tour liên hệ 1900 599946

Tham khảo thêm các chương trình tour 1 ngày Quy Nhơn – Phú Yên 2023

Tour Quy Nhơn – city tour 1 ngày

Tour Kỳ Co – Eo Gió 1 ngày

Tour Kỳ Co – Hòn Khô – Eo Gió 1 ngày

Tour Bảo tàng Quang Trung – Hầm Hô

Tour Hòn Khô ( đón tại bến thuyền)

Tour Kỳ Co ( đón tại bến thuyền)

Tour Hòn Khô – Eo Gió – Trung Lương 1 ngày

Tour Kỳ Co – Eo Gió – Trung Lương 1 ngày

Tour khám phá tháp Chăm Bình Định 1 ngày

Tour Phú Yên hoa vàng cỏ xanh 1 ngày

Gọi ngay để được tư vấn
Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn