NỮ TƯỜNG BÙI THỊ XUÂN & CON GÁI BÌNH ĐỊNH NGÀY NAY

Tháng Bảy 13, 2021

Nữ tướng Bùi Thị Xuân là ai?

Nữ tướng Bùi Thị Xuân hay bà thiếu phó Bùi Thị Xuân, Đô Đốc Bùi Thị Xuân đều dùng để nhắc đến vị nữ tướng oai hùng của triều đại Tây Sơn. Một nữ nhân xinh đẹp chảy trong người dòng máu của một nam nhân.
Nữ tướng Bùi Thị Xuân quê ở Phú Xuân, xã Bình Phú huyện Tây Sơn của tỉnh Bình Định. Từ thuở nhỏ đã yêu màu đỏ của áo vải, cờ đào, quyết theo con đường võ thuật, trở thành một nữ tướng tài năng, dũng mãnh của nhà Tây Sơn. Cuộc đời nữ tướng Bùi Thị Xuân là một câu chuyện huyền thoại để lại cho đời sau sự tôn kính, cảm động.
Cuộc đời Nữ tướng Bùi Thị Xuân là một cuộc trường chinh 30 năm trên khắp các chiến trường, lập bao chiến công hiển hách. Cái tên Bùi Thị Xuân vang ra đã đủ khiến đội quân của Nguyễn Ánh khiếp vía, chưa đánh đã hồn bay phách lạc.
Nguyễn Ánh nhiều lần đại bại dưới tay Nữ tướng Bùi Thị Xuân. Bà chỉ huy cả một đội Tượng quân hơn trăm con voi cơ động, hiếu chiến được ví như những cổ xe tăng thời bấy giờ. Sự oai phong, dũng mãnh khi xông pha trận mạc của nữ tướng Bùi thị Xuân bách chiến bách thắng,lưu truyền sách sử, sống mãi trong lòng ngưỡng mộ tôn kính Bà – Một phụ nữ Việt Nam anh hùng.
1792 Vua Quang Trung đột ngột qua đời. Nữ tướng Bùi Thị Xuân cùng chồng là thái phó Trần Quang Diệu phò tá vua Cảnh Thịnh quyết chiến. Cuộc trường chinh diễn ra trong suốt nhiều năm, khẳng định chủ nhân của đất nước. Cho đến năm 1802 khi quân Tây Sơn thất thủ, Bùi Thị Xuân sa vào tay Gia Long. Hình ảnh nữ tướng Bùi Thị Xuân đã trở nên bất khuất, bất tử trong lịch sử của Việt Nam.
Cho tới thời khắc bà bị đưa ra hành hình bà vẫn kiên cường, bất khuất, giữ phong thái hiên ngang của một thủ lĩnh ba quân. Bùi Thị Xuân bản lĩnh đối đáp tay đôi với Nguyễn Ánh, lòng không hề nao núng.
Nữ Tướng Bùi Thị Xuân

Nữ Tướng Bùi Thị Xuân

Nữ tướng Bùi Thị Xuân hiên ngang, oai hùng trước sự hành hình tàn bạo của Vua Gia Long

Đúng sau Nguyễn Quang Toản, hậu duệ của vua Quang Trung, có thể nói Bùi Thị Xuân là kẻ thù số 1 của vua Gia Long.
Cả ba lần gặp nữ tướng Bùi Thị Xuân là cả ba lần Gia Long đại bại dưới tay của một vị nữ tướng. Lần thứ nhất đấu trí thua tài, lần thứ hai đấu lực thua dũng và lần thứ ba đấu khẩu thua lí.
Nguyễn Ánh bắt bà quỳ xuống, cho voi hất lên và lấy ngà xiên thân, dẫm nát. Nhưng nữ tướng Bùi Thị xuân vẫn đứng sừng sững giữa trời đất.
Lạ thay con voi sau khi bị quản tượng thúc dục nó chạy nhanh đến chỗ Bùi Thị Xuân, nhưng khựng lại, quỳ phục xuống, mắt nó ngấn lệ nhìn nữ tướng, khiến cho Gia Long tối sầm mặt lại, còn tên Quản tượng run lẩy bẩy, lấy giáo đâm vào miệng, vào tai khiến voi bị kích động cực độ vùng lên hất bà lên cao, không muốn làm chủ nhân đau đớn nhiều lần, rồi gầm rú kinh hoàng một cách đau đớn, xé nát trời xanh, lao chạy đâm đầu vào vách núi tự vẫn.
Mọi thứ nơi hành hình trở nên hỗn loạn và cảm động, ai nấy ngấn lệ. Đó là một trong một trăm con voi trong đội tượng quân của Nữ Tướng Bùi Thị Xuân.
Nữ Tướng Bùi Thị Xuân người phụ nữ ba lần làm Vưa Gia Long khiếp đảm

Nữ Tướng Bùi Thị Xuân người phụ nữ ba lần làm Vua Gia Long khiếp đảm

Cho tới thời khắc cuối cùng của cuộc sống khí chất con nhà võ của nữ tường Bùi Thị Xuân vẫn oai hùng, dũng mãnh khiến ai nấy tiếc thương, rơi lệ và kính nể. Cho dù bị hành hạ cả về tinh thần lẫn thể xác nhưng vua Gia Long vẫn không sao thắng được nữ tướng Bùi Thị Xuân. Hình tượng nữ tướng Bùi Thị Xuân bất khuất, hiên ngang, oai hùng cho đến ngày nay đã trở thành hình mẫu cho con gái Bình Định.
Hình ảnh người con gái Bình Định – Con gói Miền đất võ dịu dàng, chăm chỉ, sáng tạo khí chất mang truyền thống, tinh thần của Nữ tướng Bùi Thị Xuân.
Thay vì mơ những giấc mơ giàu nhanh, người con gái đất Bình Định luôn cần mẫn yêu lao động, kinh doanh, bản lĩnh xây dựng sự nghiệp.
Không thừa hưởng nét duyên dáng, quyến rũ như con gái đất Hà Thành, cũng không ngọt ngào như những con gái miền Nam, con gái Bình Định “trong nhu có cương, trong cương có nhu”, không yểu điệu, không cộc tính, mềm mỏng đúng lúc, thể hiện sự bản lĩnh, tự cường của con gái Bình Định.
Những cô gái Bình Định mộc mạc, thôn giã, đậm chất quê nhưng lại không hề nhạt nhẽo, thiếu bản lĩnh, dễ bắt nạt.
Con gái Bình Định sống hướng nội, luôn cười, cởi mở. Nụ cười làm rạng ngời mọi thứ xung quanh. Con gái Bình Định xứng đáng là hậu duệ của nữ tướng Bùi Thị Xuân.
Võ Bình Định

Con gái Bình Đình – Con gái miền đất võ

Con gái Bình Định bản lĩnh không bao giờ chịu khuất phục số phận. Họ biết cách kiếm tiền, biết cách tiêu tiền, biết tạo cho mình một sự nghiệp riêng, một nền tảng tình yêu, hôn nhân vững chắc. Con gái Bình Định còn có “máu liều” mà ít nơi nào trên đất nước này có. ” Liều ” ở đây là ” liều” có suy nghĩ “dám làm, dám chịu”: tự tin chứ không tự ti, khiêm nhường, biết chờ đợi thời cơ. Chịu chơi nhưng không hề buông thả ra sao thì ra. Con gái Bình Định dù ở thời nào vẫn giữ được nét chân phương vốn có của người Miền Trung.
Con gái Bình Định không thích nói vòng vèo. Kín đao nhưng thẳng thắng, không chứa ẩn ý. Đặc biệt con gái Bình Định không dễ bắt nạt vì họ chuộng công lí, yêu thích sự công bằng, bình đẳng, thông cảm biết chia sẽ cùng mọi người xung quanh.
 Con gái Bình Định tính tự lập cao cho nên muốn bình đẳng và thoải mái trong tất cả các mối quan hệ. Dứt khoác, rõ ràng. Con gái Bình Định là khao khát của những chàng trai.
Với họ gia đình luôn luôn là ưu tiên số một, cho dù công việc có bộn bề các chị các mẹ cũng không quên đi bổn phận của mình, dành tình yêu tuyệt đối cho gia đình. Chăm lo chu toàn cho gia đình và đam mê cho công việc, không than vãn, lac quan trong cuộc sống.
Bình Định được mệnh danh là vùng đất có nhiều người đẹp, đặc biệt là con gái Hoài Ân Bình Định được xem là vùng có gái đẹp nhất của dải đất hình chữ S quả không ngoa.
Nguyễn Thị Xuân Lan
Gọi ngay để được tư vấn
Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn