KHU DU LỊCH GHỀNH RÁNG – ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH TUYỆT ĐẸP PHẢI ĐẾN KHI ĐI DU LỊCH QUY NHƠN 2023

Tháng Mười 17, 2022

Vị trí khu du lịch Ghềnh Ráng.

Nằm ngay trung tâm thành phố – Ghềnh Ráng Tiên Sa được xem là một trong những điểm du lịch Quy Nhơn nổi tiến bậc nhất. Dọc theo con đường bờ biển dài tại bãi biển Quy Nhơn, Ghềnh Ráng Tiên Sa hiện hữu ngay trên bờ biển vàng. Ghềnh Ráng Tiên Sa được biết đến với vẻ đẹp của Bãi Tiên Sa, bãi Đá Trứng, vẻ đẹp yên bình của khu mộ Hàn Mạc Tử. Đến với nơi đây, bạn được hòa mình vào thiên nhiên non nước hùng vĩ, được thấm thía từng vần thơ của thi sĩ Hàn Mạc Tử.

Lịch sử tên gọi khu du lịch Ghềnh Ráng

Khu du lịch Ghềnh Ráng được ví như hòn ngọc quý giữa biển khơi, bởi sự sắp xếp độc đáo của những hòn đá cuội tròn, nhẵn mịn dọc theo sườn núi, bên cạnh là bãi cát trắng. Vẻ đẹp đó đã tạo nên một Khu du lịch Ghềnh Ráng với vẻ đẹp hoang sơ tuyệt hảo.
Khi nhắc đến cái tên Ghềnh Ráng – Tiên Sa người ta thường nghĩ ngay đến sự tích được lưu truyền đến tận bây giờ. Truyền thuyết kể về một cô gái nổi tiếng vừa xinh đẹp lại nết na thùy mị. Nàng đem lòng yêu một chàng trai trong làng, hai người yêu nhau thắm thiết. Cho đến một ngày quan huyện bắt gặp nàng và bị sắc đẹp của nàng bị sắc đẹp nàng làm cho mê hoặc, hắn cho người theo dõi và tìm cách chiếm đoạt nàng. Nhưng trong mắt nàng, hắn không là gì cả, để giữ trọn được lòng thủy chung với người mình yêu, nàng khóc lạy cha mẹ sau đó từ giã chàng trai rồi chaỵ đến Quy Nhơn. Tên quan huyện thấy thế sai quân lính đuổi theo, khi đến Ghềnh Ráng – tên này do ngư dân đặt vì nơi này có nhiều ghềnh, khi tàu bè qua khu vực này thì thủy thủ phải làm sao cho giảm gió trong buồm đi để thuyền đi chậm lại nếu không dễ bị nước ngập vào tàu, và trong nghề đi biển thao tác ấy gọi là ráng, tên Ghềnh Ráng từ đó mà ra – trời bỗng nổi sấm chớp, dông bão rất lớn làm núi đá bị nứt một khe lớn rồi cô gái biến mất tăm. Khi trời dừng bão và quang đãng trở lại thì khe núi ấy lại biến thành một dòng suối uốn lượn bên sườn núi.

Còn về phía chàng trai, hay tin người yêu mình bị mất tích nên đã chạy đi tìm khắp nơi, khi chạy đến Ghềnh Ráng vào một đêm tối, chàng trai thấy hình ảnh cô gái thoát ẩn thoát hiện, lúc thì mập mờ giữa sóng biển, lúc thì thướt tha trên rừng. Và từ đó chàng trai cũng mất tích, nhưng mỗi khi chớp sáng lóe trên Ghềnh Ráng, người dân lại nghĩ cô gái trở về thăm người yêu năm xưa. Có thể đó chính là lý do nơi đây còn được gọi là Ghềnh Ráng – Tiên Sa.

khu du lịch Ghềnh Ráng – Quy Nhơn

Với khí hậu trong lành, phong cảnh hữu tình, nơi đây được vua Bảo Đại chọn làm nơi nghỉ dưỡng dành cho Nam Phương Hoàng Hậu. Sau này còn được mọi người gọi với cái tên Bãi tắm Hoàng Hậu – hay còn được gọi với cái tên dân dã là Bãi đá trứng. Sở dĩ người ta gọi với cái tên Bãi Đá Trứng là vì nơi đây có những viên đá cuội nhẵn mịn được ví như những quả trứng, được xếp chồng lên nhau ngay dưới những vách núi, tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp.


Hẳn nhiều người cũng biết rằng, Hàn Mạc Tử đã có những năm tháng cuối đời tại miền đất Bình Định, nơi ông sống là trại phong Quy Hòa, cũng là nơi ông phải chịu những nỗi đau đơn khôn nguôi do căn bệnh phong quái ác mang lại và cũng từ đây mà những áng thơ bất hủ của ông đã ra đời. Để tưởng niệm một nhà thơ tài ba của Việt Nam, khu mộ Hàn Mạc Tử được xây dựng và trùng tu thường xuyên ngay tại khu vực Ghềnh Ráng – Tiên Sa này.


Với cái tên Ghềnh Ráng Tiên Sa, tại đây cũng được nổi danh bởi Bãi Tiên Sa. Bãi Tiên Sa nổi tiếng xinh đẹp với khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, được tận mắt chiêm ngưỡng giữa cái đẹp thiên nhiên đất trời giao hoa với sông núi tại đây.
Ghềnh Ráng còn là vùng đất của thi ca với nhiều di tích mang giá trị lịch sử, văn hóa. Nói đến đây hẳn ai cũng nghĩ đến người mở đầu cho trào lưu Văn học lãng mạn hiện đại – thi nhân Hàn Mặc Tử. Đây cũng chính là nơi an nghỉ cuối cùng của ông.
Nhờ những nét đẹp ấy, Ghềnh Ráng được Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia vào năm 1991.

Không chỉ vang danh với các bãi biển đẹp như bãi Tiên Sa, Hoàng Hậu (Bãi Đá Trứng), Ghềnh Ráng còn là vùng đất của thi ca với nhTừ trên sườn đồi có thể ngắm bao quát toàn bộ phía đông thành phố Quy Nhơn như một bức tranh thủy mặc. Được chiêm ngưỡng đường biển Quy Hòa đẹp dịu dàng, thơ mộng… Tất cả sẽ để lại cho du khách những cảm giác, những trải nghiệm thú vị, khó quên. Cũng nhờ vậy, Ghềnh Ráng được Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia vào năm 1991. nhiều di tích mang giá trị lịch sử, văn hóa. Nói đến đây hẳn ai cũng nghĩ đến người mở đầu cho trào lưu Văn học lãng mạn hiện đại – thi nhân Hàn Mặc Tử. Đây cũng chính là nơi an nghỉ cuối cùng của ông.

Quý khách cần thông tin liên hệ về tour du lịch tại Quy Nhơn, gọi ngay 1900 599946 – Goldenlife Travel

Tour Quy Nhơn – city tour 1 ngày

Tour Kỳ Co – Eo Gió 1 ngày

Tour Kỳ Co – Hòn Khô – Eo Gió 1 ngày

Tour Bảo tàng Quang Trung – Hầm Hô

Tour Hòn Khô ( đón tại bến thuyền)

Tour Kỳ Co ( đón tại bến thuyền)

Tour Hòn Khô – Eo Gió – Trung Lương 1 ngày

Tour Kỳ Co – Eo Gió – Trung Lương 1 ngày

Tour khám phá tháp Chăm Bình Định 1 ngày

Tour Phú Yên hoa vàng cỏ xanh 1 ngày

Gọi ngay để được tư vấn
Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn